Salt hfi

Salt samanstendur af natrum og klr (NaCl). egar heilbrigt flk innbyrir meira af natrum en rf er , losar lkami eirra sig vi auka magni me vagi en egar nrun virka ekki rtt eins og til dmis vegna nrnasjkdma, fer auka natrum ekki r lkamanum. a getur orsaka blgur, oft andliti og ftum.

Rleggingar og matvli
Rleggingar um matari slendinga segja til um a karlmenn ttu ekki a neyta meira en 7 grmm af salti og dag og konur 6 grmm. Samkvmt sustu landsknnun matari slendinga, neyta karlar a mealtali 9,4 grmm af salti dag en konur 6,5 g dag. annig a neyslan er aeins meiri en skileg, srstaklega hj krlum. Salti kemur aallega r unnum kjtvrum, braui, og matarsalti. Einnig kemur salti r osti, ssum og spum.
Unnar kjtvrur er str hluti uppruna salts slensku matari en dmi um annig vrur eru beikon, skinka, pepperoni, spgipylsa og hangikjt. braui er salt mikilvgt innihaldsefni til a a lyftist ng en oft tum er samt hgt a hafa saltmagni minna en a er.
a er ekki alltaf hgt a greina hvort matur s rkur af natrum bara me saltbragi. Dmi um matvli sem innihalda natrum en eru ekki alltaf saltrk bragi eru ptsur, mexikskir rttir, pastarttir og kjklingarttir.
Innihaldslsingar
Til a lesa innihaldslsingar er hgt a leita af Na, salt ea sodium. Ef natrum (e. sodium) er bara skr sem innihald, ekki saltmagni, er hgt a reikna a t ar sem 1 gramm af natrum samsvarar 2,5 grmmum af salti. Matur sem er srsaur, reyktur ea marineraur er yfirleitt rkur af natrum.
httuttir
Hr blrstingur er str httuttur fyrir hjartasjkdma, heilablfall, nrnabilun og ara sjkdma. a er bein tenging sem fer vaxandi milli hs blrstings og saltneyslu. Me v a minnka saltneyslu er mgulegt a lkka blrysting ef hann er hrri en venjulegur. nnur steinefni en natrum gtu lka veri mikilvg v a stjrna blrstingi, eins og kalum fr vxtum, grnmeti, mjlk og jgrt, kalk fr mjlkurvrum og sumu grnmeti, og magnesum fr heilum kornum, baunum, hnetum, grnu grnmeti og mjlk.
Fyrir sem eru ekki vikvmir fyrir salti er samt rlagt a fara mealveginn. Lkaminn skilar meira af kalki me vagi egar saltneysla er h og eykur annig lkur kalkskorti sem ar af leiandi eykur lkur nrnasteinum og jafnvel beinynningu.
a er mjg lklegt a urfir auka salt svitnir eftir erfi tk. Maturinn sem er boraur btir venjulega upp natrum sem tapast vi svitann. En a ekki vi flk sem hreyfir sig mjg miki.
stur ess a saltrleggingarnar eru settar fyrir heilbrigt flk er meal annars a veist lklega ekki ef blrstingurinn inn er vikvmur fyrir natrum. getur ra han blrsting me v a neyta of miki af salti allir falli ekki ann flokk. ru lagi er a ekki tali skalegt a bora lti af natrum ea salti fyrir heilbriga fullorna einstaklinga. Jafnvel blrstingur inn s innan heilbrigra marka getur a veri forvrn a lkka neysluna. a er tali a minnka saltneyslu fi heldur unum heilbrigum. Lg saltneysla hjlpar vi a halda blrstingi lgum sem getur komi veg fyrir heilablfll og hjartasjkdma.
Saltbrag er unni og er mjg auvelt fyrir lkamann a lra a bora n ess a matari innihaldi miki af salti og minnkar lngunin salt me tmanum. Varandi bragi, kemur enginn matur stainn fyrir bragi salti en a eru til margar kryddblndur sem eru jafn bragmiklar og hgt a bta vi strnu ea strnusafa til a draga enn meira bragi r kryddum.
Hvernig a minnka saltneysluna
  • Braga matinn ur en salta, kannski er hann bara gur bragi n ess :)
    • og ef ekki, minnka hversu miki maturinn er saltaur smm saman sem borar og eldar
  • Nota meira af jurtum og kryddum sta salts
  • Prfa kryddblndur sem innihalda lti af salti
  • Bta vi strnusafa og hvtlauk fisk og grnmeti sta salts
  • Velja matvli sem eru lg natrum
  • Velja fersk ea frosin matvli sta niursoinna
  • Hreinsa vel niursoi grnmeti
  • Prfa a velja lti ea saltaar hnetur, poppkorn og anna sem er oft vel salta
  • Forast unnar kjtvrur, niursonar spur og pakkamat
  • Auka kalum inntku (aukin vaxta- og grnmetisneysla)
  • Lesa innihaldslsingar
  • Velja veitingastai ea mat veitingastum sem nota lti af salti /Bora sjaldnar veitingastum
Dmi um futegundir sem innihalda lti af natrum: ferskt kjt, ferskur fiskur, fuglakjt, urrar baunir, saltaar hnetur, egg, mjlk og jgrt, hrsgrjn, pasta og saltaur/lti saltaur hafragrautur.
Hrund Valgeirsdttir, nringarfringur MSc, Nring.com
Nring.com
  • Alvogen


Athugasemdir

Svi

  • Um Heilsutorg
  • Twitter
  • Heilsutorg  Facebook
  • Mobile tgfa af heilsutorg.com
  • Veftr