Notau nefi

ekkir muninn geymsluolsmerkingum?

a eru ekki allir mevitair um a en a eru til tvr gerir af geymsluolsmerkingum.

Annars vegar: Sasti notkunardagur og hinsvegar: Best fyrir. Grundvallarmunur er essum tveimur geymsluolsmerkingum.

Aeins sum matvli geta ori httuleg og essvegna er rf mismunandi merkingum, svo a vi sem neytendur getum gert greinamun milli ess hvort a urfi a henda matvrunni egar dagsetningin rennur t ea hvort hgt s a geyma matinn lengur.

Reglan er s a mat sem er merktur: Sasti notkunardagur, (stundum notist eigi sar) a henda eftir tiltekna dagsetningu, en matvru sem merkt er me: Best fyrir, m neyta svo lengi sem hn lyktar og bragast ealilega. v gildir a nota nefi.

sem neytandi getur treyst geymsluolsmerkingunum matvrum sem kaupir og fari eftir essari reglu. Margar gerir matvara eru annig a r sumum tilfellum veri merktar me: Sasta notkunardegi og rum tilfellum me: Best fyrir. a er h mehndlun og pkkun vrunnar. ess vegna skaltu fara eftir merkingum vrunni.

Hvernr er: Best fyrir, nota?

Best fyrir, er nota matvrur sem geta ori spennandi vegna minni ga, ur en nokkur htta stafar af vrunni, svo lengi sem varan er rtt geymd.

Hgt er a lta : Best fyrir, merkinguna sem lgmark fyrir hve lengi matvaran geymist. Sem sagt hve lengi hn heldur fullum gum.

Ef varan lyktar og bragast vel, er sjlfsagt a bora hana. a sem skiptir mli er a okkur mun ykja essar vrur of gamlar vegna gabreytinga svo sem breytinga bragi, tliti og lykt ur en r geta hugsanlega ori httulegar. ess vegna muntu alltaf henda eim vegna ga ur en r gtu mgulega gert ig veikan.

Dmi um vrur sem merktar eru me: Best fyrir:

  • Mjlkurvrur mjlk, jgurt, srur rjmi, rjmi o.s.frv.
  • Marmelai og sultur
  • Drykkjarvrur safi, gos o.s.frv,
  • Niursuuvrur og matur krukkum raurfur, srar grkur, sardnur tmat, tmatmauk, hakkair tmatar, mas, o.s.frv.
  • Kornvrur (mjl), haframjl, hrsgrjn, fr, msl, morgunkorn o.s.frv.
  • Mjlvrur hveiti, rgmjl, heilhveiti o.s.frv.

Hvenr er: Sasti notkunardagur, notaur ?

Sasti notkunardagur, stundum lka, notist eigi sar, er notaur matvrur sem geta skapa httu fyrir heilsu okkar ef r eru boraar eftir, Sasta notkunardag. Hentu v alltaf matvrum eftir essa dagsetningu. En mundu a geyma r rtt fram a v. Ef til dmis kjtlegg er merkt me: Siasta notkunardegi, a henda v ruslaftuna egar a eru trunni. Ef reyktur ea grafinn

lax er merktur me: Sasta notkunardegi, hann a fara ruslaftuna eftir a dagsetning er trunnin.

Matvrur merktar me: Sasta notkunardegi a henda, v eftir dagsetningu getur fjldi sjkdmsvaldandi baktera veri orinn a mikill a getur veikst af neyslu eirra.

Svona meturu hvort bora megi matinn eftir: Best fyrir

Ef matur er merktur me: Best fyrir getur maur s matvrunni hvort hn er orin of gmul ea skemmd.

  • a getur veri mygla jafnvel aeins ltill myglublettur s t.d. papriku, getur veri a myglurir ni miklu var um paprikuna og v er ekki ng a skera burt myglaa blettinn.
  • Rotnun ef a er komin skemmd til dmis paprikuna getur skori hana burt og bora afganginn.
  • Matvli geta veri mislit, me mismunandi fer ea orin vel rosku, etta veldur ekki veikindum.

efau af matnum. Ef matvli eru orin of gmul, geta au haft gilega sra ea ra lykt. Matvlum sem breytast miki tliti og vera lystug a henda, yfir leitt fylgir einhver lykt me. Ef maturinn lyktar elilega og ltur vel t, geturu smakka aeins eim. Ef hann smakkast elilega er allt lagi a bora hann. Ef maturinn bragast elilega, skaltu henda honum. Mundu a verur ekki veikur af v a smakka honum.

Matvrur n dagsetningar :

Sum matvli urfa ekki a vera me dagsetningu, v a er liti svo a essar matvrur geti ekki ori of gamlar. essar matvrur eru meal annars.:

  • Tyggigmm
  • Edik
  • Salt
  • Sykur
  • Drykkjarvrur sem innihalda 10 % alkhl ea meira
  • Vn

Matvrur svo sem heilir vextir og grnmeti eru heldur ekki dagmerkt, vegna ess a a er nr mgulegt a meta hve lengi til dmis epli geymast, v a er mjg h geymsluastum. Vru essi matvli me dagsetningu er htta a essum matvlum vri hent ekkert vri a eim.

Hvar liggur byrgin egar kaupir mat eftir: Best fyrir?

a er byrg verslunar a markassetja trunnar matvrur ann htt a a s greinilegt fyrir ig sem neytanda egar kaupir r, a r su trunnar. etta er hgt a gera me v a hafa trunnar vrur kvenum sta me skilti me upplsingum um a varan s komin fram yfir geymsluolsdagsetningu. Ef verslun markassetur trunna matvru, er a byrg verslunarinnar a matvaran s neysluhf. a vi ann tmapunkt sem varan er seld.

a er na byrg hvort varan er neysluhf ef dregur a a neyta matvlanna, egar matvaran er seld me a fyrir augum a vera boru strax.

Ea ef til dmmis geymir matvruna heitum bl a lengi a hn hitnar. a er sem sagt na byrg a geyma matvrur

rttan htt eftir innkaup, og a gerist ekki heitum bl.

G r

Frystu matinn. verur ekki veikur af a bora mat sem hefur veri lengur frysti en mlt er me. Matvrurnar vera eingngu lakari a gum.

Mundu a vihafa gott hreinlti eldhsinu, svo a styttir ekki geymsluol matarins.

Ef ert vafa um a kjti s enn neysluhft, er oftast lagi a neyta ess ef gegnumsteikir a alveg.

Taktu til dmis legg r umbunum og settu a lofttt plastbox og lengdu annig geymsluoli v berast sur a bakterur og myglusveppir fr rum vrum sskpnum.

Hvar geymist maturinn best ?

a er mismunandi hvar matvrur geymast best , hvort a er sskp, inni eldhsskp, eldhsborinu ea urrum, dimmum og kldum sta. Hr fru yfirlit yfir hvar ttir a geyma matinn inn.

sskp ttu a geyma:

Mjlkurvrur, kjt- hakka og heilt, legg, rtargrnmeti, ferskt pasta, egg, brau, ferskar kryddjurtir (m einnig frysta), grnmeti, gulrtur, salat, vorlauk, agrku, kl, engifer, papriku, blalauk, hvtlauk og sveppi.

Fylgstu me hitastiginu sskpnum. Hitastigi a vera 4C ea lgra, annig er geymsluol og matvlaryggi best tryggt.

eldhsskpnum ttiru a geyma:

Matvru sem er ekki h hitastigi eins og hrsgrjn, urrpasta, hveiti, dsamat, sykur, edik og olu.

eldhsbekknum er gott a geyma:

Tmata, melnu, avokado, banana, kw og strnur.

urrum, dimmum og svlumsta er gott a geyma:

Kartflur og lauk.

ur birt Hsfreyjunni, timariti Kvenflagsambands slands

  • Alvogen


Athugasemdir

Svi

  • Um Heilsutorg
  • Twitter
  • Heilsutorg  Facebook
  • Mobile tgfa af heilsutorg.com
  • Veftr