Leyndarmáliđ á bak viđ grannan vöxt Ítala felst í 10 einföldum reglum - Grein af vef minitalia.is

Hvernig geta Ítalir veriđ međal grennstu ţjóđa heims, umkringdir endalausu magni af pizzum, pasta, focaccia og risotto?

Ţađ er ástćđa fyrir öllu, ekkert gerist af sjálfu sér.

Leyndardómurinn felst í 10 einföldum reglum sem auđvelt er ađ tileinka sér og gera ađ góđum venjum hversdagsleikans. Fróđleikur frá minitalia.is

 
1. Ítalir leggja endalausa áherslu á ferskleika hráefnanna
Ítalir leggja mikiđ upp úr ferskleika hráefnanna, nýta hráefni hérađsins og árstíđabundin hráefni; hvort sem viđ erum ađ tala um ferskan fisk, tómata, kryddjurtir, ćtiţistla, eggaldin, kúrbít eđa nýtýndar sítrónur,  svona gćti mađur haldiđ áfram ađ telja endalaust. Pasta er sođiđ „al dente“, oft einungis boriđ fram međ slettu af ólífu eđa einfaldri tómatssósu og fersku grćnmeti. Og skammtarnir alltaf litlir, hćfilegir!!!
 
2. Ítalir borđa litla skammta og allt er einhvern veginn í jafnvćgi
Andstćtt viđ Bandaríkin ţá eru skammtarnir á Ítalíu mun minni, hvergi er ađ finna "supersize" máltíđir eđa linnulaus tveir fyrir einn tilbođ. Ţetta er ađ vísu ekki einhlítt ţar sem ítalskar ömmur vilja ađ barnabörn sín borđi og borđi; ţar sem ţau eru nú jú ađ stćkka.
 
Ítalir hugsa í sjálfu sér miklu meira um gćđi matarins en hversu mikiđ er af honum, ţ.e. betra er ađ langa í meira en ađ liggja međvitundarlaus af áti. Ítalir leggja mikla áherslu á ţetta jafnvćgi á milli magns og gćđa; ekki of mikil fita, akkúrat nógu mikiđ af kolvetnum og mikiđ af fiski og kjúklingi.
 
3. Ítalir nota ađeins eina tegund af olíu og ţađ er ÓLÍFUOLÍA
Ítalir nota nćr eingöngu ólífuolíu í matargerđ sína; hvort sem er í sósuna, á salatiđ, viđ steikinguna eđa bara til ađ bragđbćta allt mögulegt. Ólífuolían spilar stórt hlutverk í lífi fólksins viđ Miđjarđarhafiđ og er ómissandi partur af ítalskri matargerđ. Í ólífuolíunni er ađ finna fitusýrur sem bćđi eru hollar og góđar fyrir mann.
 
4. Ítalir borđa léttan kvöldverđ
Margir hafa ţá ímynd af Ítölum ađ ţeir borđi margréttađan kvöldverđ á hverju einasta kvöldi en ţađ er langlífur misskilningur. Ítalir borđa yfirleitt léttan kvöldverđ, t.d. grćnmetissúpu, smá kjötmeti, lítinn disk af pasta eđa risotto. En ţegar blásiđ er til veislu stendur hún yfirleitt lengi og réttirnir endalaust margir. 
 
5. Ítalir fara í endalausar gönguferđir
Ítalir eiga sérstaka sögn í sínu tungumáli yfir ţađ ađ“ fara í gönguferđ“ en ţađ er sögnin „passeggiare“. Ítalir fara í endalausar gönguferđir, hvort sem ţađ eru gönguferđir um hverfiđ sitt, borgina sína eđa sérstakar ferđir til nágrannabćja og borga til ţess einfaldlega ađ „fara í gönguferđ“. Ţađ er í öllum ţessum gönguferđum sem Ítalir brenna sínum óţarfa kaloríum.
 
6. Ítalir borđa alltaf morgunmat en lítinn morgunmat
Ítalir leggja mikiđ upp úr mikilvćgi ţess ađ fá sér alltaf morgunmat en samt alls ekki mikinn morgunmat; dásamlegur esspressó, macchiato eđa cappuccino ásamt croisssant kalla Ítalir „morgunmat guđanna“.
 
7. Ítalir borđa ekki skyndibitamat
Ítalskar matvöruverslanir eru ekki uppfullar af gosdrykkjum, sćlgćti og snakki . . . LESA MEIRA
 
 
 
 
  • Alvogen


Athugasemdir

Svćđi

  • Um Heilsutorg
  • Twitter
  • Heilsutorg á Facebook
  • Mobile útgáfa af heilsutorg.com
  • Veftré