Vikumatseđill - Grillađir grćnmetisborgarar međ balsamik- portobellosveppum

Ný vika runnin upp eftir sólríka helgi og vonandi hafi allir notiđ sín og loksins rifiđ fram grilliđ. 

Hollustan er í fyrirrúmi eins og venjulega hjá okkur. 

Ef ţú ert ađ gera einhverjar nýjungar í eldhúsinu eđa bara á grillinu og langar ađ deila ţví međ lesendum Heilsutorgs  sendu ţá mér tölvupóst ásamt myndum og uppskrift.  

Morgunverđur

Ananas kókós chia orku smoothie

Hráefni:

  • 1 bolli af frosnum ananas í bitum
  • 1 bolli af vanilla kókósmjólk
  • ˝ bolli af chia frćjum
  • 1/3 bolli af rifinni kókóshnetu
  • 2 msk af steviu
  • 1 skeiđ af próteindufti

Leiđbeiningar:

Settu allt hráefniđ í blandara í 30 sek til mínútu.

Kvöldverđur

Kúrbíts-eggjaklattar

Innihald:  

  • 450 g kúrbítur
  • 30 g ferskur parmesan 
  • 2 egg 
  • 4 tsk bókhveitimjöl
  • 1 tsk whole psyllium husks 
  • smá chili 
  • salt og pipar

Rífiđ kúrbítinn, setjiđ í síupoka (fćst í Ljósinu Langholtsvegi) og kreistiđ vatniđ úr.  Blandiđ saman viđ restina.  Hitiđ pönnu međ ghee, ólífuolíu eđa kókosolíu, búiđ til klatta og steikiđ í 2-3 mínútur á hvorri hliđ. Gott bara eintómt eđa međ góđu salati og rauđrófuhummus.

 

Morgunverđur

Jarđarberja og valhnetu hafragrautur í krukku

Innihald: 

  • ˝ bolli haframjöl
  • 1 msk chiafrć
  • Ľ bolli smátt skornar valhnetur
  • ˝ bolli frosin jarđarber
  • ľ bolli möndlumjólk


Ađferđ: 

Allt sett í krukku og geymt í kćli yfir nótt.  Skreytt međ ferskum jarđarberjum

Kvöldverđur

Avókadó sushimaki

  • 4 blöđ noriţari
  • 2 blöđ blómkálshrísgrjón
  • 2-3 avókadó, afhýtt og skoriđ í ţunnar sneiđar
  • 4 msk sesamfrć sem búiđ er ađ blanda saman viđ 1 tsk af wasabidufti
 
Blómkálshrísgrjón
  • 1 međalstórt blómkálshöfuđ, blómin skorin af stönglinum og svo í litla bita
  • 1 ˝ dl kasjú/furuhnetur eđa möndlur, lagđar í bleyti í 2 klst, smátt saxađar
  • 1-2 msk nćringarger
  • 1 msk laukduft
  • 1 tsk salt
  • smá nýmalađur svartur pipar 
 

Ađferđ: Skeriđ blómkálsblómin af stönglinum, skeriđ í litla bita og setjiđ í matvinnsluvélina í smá stund (teljiđ upp ađ 5 – ţađ er nóg, annars byrjar blómkáliđ ađ verđa rammt) eđa ţar til káliđ minnir á lítil korn eđa hrísgrjón.  Passiđ ađ hafa ţađ ţó ekki lengur en í svona 10 sekúndur, annars verđur ţađ of klesst og ramma bragđiđ dregst út úr blómkálinu. Blandiđ allri uppskriftinni saman í stóra skál. 

Leggiđ blađ af nori ţara á bambusmottu (látiđ glansandi hliđina snúa niđur). Setjiđ lag af blómkálshrísgrjónum, ţjappiđ ţeim niđur og setjiđ síđan avocadosneiđarnar + 1 msk sesamfrć í línu eftir ca miđju blađinu. Rúlliđ sushimaki rúllunni upp, gott ađ vefja frekar ţétt svo hún haldi sér betur. Lokiđ rúllunni međ ţví ađ vćta endann međ smá vatni svo rúllan límist betur saman. Skeriđ í 8 bita – notiđ beittan hníf eđa hníf međ tönnum. Kláriđ ađ rúlla öllum rúllunum. Beriđ fram međ tamari sem búiđ er ađ hrćra smá wasabi (japönsk piparrót) eđa maukađri ferskri engiferrót útí.

Morgunverđur

Myntu og Súkkulađiflögu Súper smoothie

Hráefni:

  • 2 bollar af spínat
  • ˝ banana, má vera frosinn
  • Ľ af avocado
  • Ľ bolli af ferskri myntu.. eđa meira, fer bara eftir smekk hvers og eins
  • 1 tsk af hreinni vanillu
  • 1 steinlaus dađla
  • Klípa af sjávarsalti
  • 1 bolli af möndlumjólk
  • 1 oz af 70% dökku súkkulađi

Settu allt hráefniđ saman í blandara nema súkkulađiđ og láttu blandast vel saman. Settu smávegis af súkkulađinu saman viđ og láttu hrćrast meira.  Helltu í glas og settu afganginn af súkkulađinu ofan á til ađ toppa ţetta.

Kvöldverđur

Eggjakaka bökuđ í papriku

  • Ţeyta upp tvö egg í skál
  • Bćta viđ smátt skornu grćnmeti
  • Paprika
  • Sveppi
  • Kúrbít
  • Avocado

Hrćra öllu saman og krydda međ salti og pipar.  Ţá skera heila papriku í tvennt og fylla.  Baka eftir smekk ... fylgjast bara međ ţegar eggin eru orđin stinn.  Á disk fékk ég mér salat, avocado, kotasćlu og ristuđ sólblómafrć.  Ţá paprikuna .... rífa yfir á toppinn parmesan.

Morgunverđur

Tómatar og rauđrófur

  • 1 stk Rauđrófur
  • 6 stk tómatar
  • 100 ml vatn
  • 1 cm ferskar engifer.

Skrćla rauđrófuna og skera í litla bita, setja í blandarann ásamt tómötum og engifer og vatni.  Ţeyta vel og lengi.

Kvöldverđur

Tćlensk súpa

  • 2 msk olía til steikingar
  • 3 kjúklingabringur, skornar í litla bita
  • 1/2 sćt kartafla, skorin í litla bita
  • 1/2 rauđ papríka, skorin í litla bita
  • 3 vorlaukar, sneiddir
  • 2 hvítlauksrif, pressuđ
  • 1 tsk rifinn ferskur engifer
  • 2 tsk fish sauce
  • 1 msk rautt karrýmauk
  • 2 dósir kókosmjólk
  • 500 ml vatn
  • 1 1/2 kjúklingakraftstengingur
  • 1 msk safi af límónu
  • ferskt kóríander
 
Steikiđ kjúklinginn ásamt sćtu kartöflunni og steikiđ ţar til ađ kjúklingurinn er alveg steiktur í gegn. Bćtiđ ţá papríkunni, vorlauknum, hvítlauknum og engiferinu og steikiđ stutta stund. Bćtiđ fish sauce og karrýmauki saman viđ og helliđ kókosmjólk og vatninu úr í ásamt kjúklingakraftinum og límónusafanum. Látiđ súpuna malla í 20-30 mínútur. Stráiđ söxuđu fersku kóríander yfir súpuna áđur en ađ hún er borin fram.

  

Morgunverđur

Próteinsjeik međ bananabragđi

Innihald:

  • 2 dl haframjólk (oat) eđa möndlumjólk, hrísmjólk 
  • 1 kúguđ mćliskeiđ vanilluprótein 
  • 1/2 avocado 
  • 1 - 2 msk hörfrćolía međ banana- og jarđarberjabragđi 
  • 1 msk chiafrć 
  • 1/2 - 1 tsk kanill
  •  1/2 tsk vanilluduft 
  • smá himalayasalt 
  • klakar 

VAL: mér finnst gott ađ setja smá dass af venjulegri hörfrćolíu líka, olíur gera okkur svo gott.

Kvöldverđur

Vorrúllur međ Satay ídýfu

Satay sósa

  • 1 dl hnetusmjör 
  • 1 dl kókosmjólk 
  • 1/2 dl appelsínusafi 
  • 3 msk sítrónu eđa lime safi 
  • 4 döđlur 
  • 2 msk tamarisósa 
  • 1-2 hvítlauksrif 
  • 2 cm biti sítrónugras (ef ţiđ eigiđ)
  • 1 limelauf (fćst ţurrkađ) 
  • 1 msk engifer skot
  • smá ferskur chilipipar eđa cayenne pipar, magn eftir smekk
  • smá salt 

Allt sett í blandara og blandađ saman. 

Valhnetu kćfa

  • 3 ˝ dl valhnetur, ţurrristađar á pönnu 
  • 2 msk vorlaukur 
  • 2 msk steinselja 
  • ˝ msk tamari sósa
  • ˝ tsk hvítlauksduft 
  • 1 ˝ tsk sítrónusafi 
  • Ľ tsk sjávarsaltflögur

Allt sett í matvinnsluvél og maukađ saman. Frábćrt ađ geyma restina sem álegg á brauđ eđa kex.

Vefjurnar

  • 8 hrísgrjónapappírsblöđ
  • hnefi af spínati, klettasalati eđa grćnkáli
  • 1 mangó, afhýtt og skoriđ í ţunnar sneiđar
  • 1 avókadó, skoriđ i ţunnar sneiđar
  • 1 agúrka, skorin í ţunna strimla
  • 1 búnt ferskur kóríander
  • 2 vorlaukar, skornir í ţunnar sneiđar

Ađferđ

  1. Byrjiđ á ađ útbúa sósuna og kćfuna.
  2. Skeriđ ţví nćst grćnmetiđ í ţunnar sneiđar.
  3. Helliđ volgu vatni í skál og dýfiđ hrísgrjónapappírnum í bleyti í allt ađ ˝ mín, eđa fariđ eftir leiđbeiningum á pakkanum. (Ţađ er mikilvćgt ađ hafa pappírinn ekki of lengi í vatninu, ţá verđur svo erfitt ađ vinna međ hann og hann festist viđ brettiđ).
  4. Takiđ pappírinn upp og létt ţerriđ og setjiđ á skurđarbretti eđa disk.
  5. Byrjiđ á ađ rađa spínati á pappírinn, setjiđ 1-2 msk valhnetukćfu ofan á og rađiđ síđan mangóstrimlum, avókadóstrimlum, agúrku, kóríander og vorlauk á rúlluna.
  6. Endiđ á ađ setja rönd af sataysósu ofan á og rúlliđ upp.

Morgunverđur

Bok choy boost

Hráefni:

  • Heill haus af Bok Choy
  • 2 grćn epli
  • Hálfur ananas
  • Slatti af engifer – eftir smekk bara
  • 1 stór sítróna
  • Hálfur poki af spínat
  • Half gúrka
  • Haugur af myntu og kóríander -  eftir smekk bara

Leiđbeiningar:

Ţú byrjar á ţví ađ djúsa bok choy og spínat og hreinsar svo djúsarann.  Svo máttu setja allt hitt hráefniđ í djúsarann.  Ţetta er c.a 1 líter af djús. Passar flott í tvćr 500ml krukkur og muna ađ geyma í ísskápnum.  Svo drekkur ţú ţetta ţegar ţér hentar yfir daginn. Eitt glas á dag.

Kvöldverđur

Grillađir grćnmetisborgarar međ balsamik- portobellosveppum, bríeosti og sólţurrkuđum tómötum

Hamborgarinn

  • 2 stk međalstórar bökunarkartöflur ca.300g (skrćldar, og skornar í bita)
  • 1 msk smjör
  • 1 msk ólífuolía
  • 200 g linsubaunir, rauđar (sođnar eftir leiđbeiningum)
  • 1 stk rauđlaukur (fínt saxađur)
  • 2 geirar hvítlaukur ( maukađur)
  • 2 stk eggjarauđa
  • 1 tsk paprikuduft
  • 1 tsk timian
  • 2 tsk dijonsinnep
  • 3 msk parmesanostur (rifinn)
  • 300 ml heilhveiti-brauđraspur
  • 4 stk heilhveiti hamborgarabrauđ

Ađferđ:

Sjóđiđ kartöflurnar í vatni ţar til meyrar og ţerriđ ţćr síđan, setjiđ laukinn, hvítlaukinn og kryddiđ í pott ásamt olíunni og smjörinu, mýkiđ laukinn örlítiđ, ţá er kartöflunum, baununum, ostinum, eggjunum,sinnepinu og 2/3 af raspinum bćtt útí og hrćrt vel saman, smakkađ til međ salti og pipar.

Mótiđ 4-6 buff og veltiđ ţeim uppúr restinni af raspinum og kćliđ vel fyrir notkun, lágmark 2 tíma. Hitiđ pönnu vel og steikiđ borgarana uppúr smá olíu eđa í 1 mín á hvorri hliđ, ţetta er gert til ađ loka buffinu áđur enn hann grillađur.

10 mínútur áđur enn borđhald hefst, eru hamborgararnir grillađir á vel heitu grillinu í ca 2-4 mín á hvorri hliđ og muna ađ vera dugleg ađ pennsla reglulega međ grillolíunni. Ţá er hamborgaranum rađađ saman ţannig ađ á brauđbotninn fer grćnmeti og salat ađ eigin vali ásamt sósunni, ţá buffiđ ásamt sveppinum, ostinum og sól-tómötunum, síđast enn ekki síst brauđlokiđ.

Eldsnögg grillolía til pennslunar á borgarann:

  • 1 msk tómatsósa
  • 1 dl ólífuolía
  • 1 msk taco seasoning
  • öllu blandađ vel saman.

Portobellosveppurinn:

  • 4 stk portobellosveppir

Marineringinn:

  • 1 dl Ólífuolía (eđa önnur góđ olía)
  • ˝ dl balsamikedik
  • 1 msk púđursykur
  • 4-5 stilkar ferskt timian
  • 4 sneiđar af brieosti
  • 8-12 sneiđar af sólţurrkuđum tómötum í olíu
  • Salt og pipar.

Ađferđ:

Blandiđ öllu saman og leggiđ sveppina í löginn og leyfiđ sveppunum ađ drekka hann vel í sig, ţá er sveppirnir grillađir á heitu grillinu í ca. 5 mín á hvorri hliđ, takiđ af grillinu og setjiđ yfir á pappír til léttrar ţerrunar.

Hamborgarasósa:

  • 5 msk grískt jógúrt
  • 5 msk tómatsósa
  • 2 msk gult sinnep
  • ˝ tsk chilipipar ţurrkađ
  • ˝ tsk hvítlauksduft

Ađferđ:

öllu blandađ saman og smakkađ til međ salti og pipar.

Morgunverđur

Muffins, peru, macadamia og quinoa

Hráefniđ:

  • 1 bolli af heilhveiti
  • ˝ bolli af quinoa
  • 3 tsk matarsóda
  • 2 tsk kanill
  • 1 bolli af höfrum
  • ˝ bolli af dökkum púđursykri
  • 2 egg
  • 1 bolli af vanillumjólk eđa léttmjólk
  • ˝ bolli af macadamian olíu eđa kókósolíu
  • 1 pera, afhýdd og skorin smátt
  • Leiđbeiningar:

Hitiđ ofninn á 180° og takiđ muffins form sem tekur 12 kökur og settu smjörpappír í hólfin.  Blandađu saman hveitinu, matarsóda, kanil, höfrum og púđursykri í stóra skál.  Í ađra skál skaltu setja eggin, vanillumjólkina og olíuna. Blandađu ţessu saman og helltu í stóru skálina og hrćrđu vel saman.  Skelltu núna perunni saman viđ og passađu ađ hún blandist saman viđ allt deigiđ.  Taktu skeiđ og settu deigiđ í muffins formin og passađu ađ hafa jafnt í hverju hólfi fyrir sig.  Látiđ bakast í 12 til 15 mínútur.

Kvöldverđur

Saltfiskur í syngjandi suđrćnni sveiflu

Saltfiskur:

Saltađir ţorskhnakkar. Keypti ţessa úrvals ţorskhnakka í fisbúđinni Hafiđ Fiskverslun í Spönginni. Salfiskurinn skorinn í bita og velt uppúr lífrćnt rćktuđu hveiti. Olía og ósaltađ smjör hitađ á pönnu og saltfiskbitarnir settir á pönnuna. Steikiđ fiskinn í nokkrar mín.

Sćt katöflumús:

Sjóđiđ vatn í potti. Takiđ hýđiđ af sćtri kartöflu og skeriđ í tenginga. Setjiđ teninganan í sjóđandi vatniđ og sjóđiđ í nokkrar mín. Sigtiđ kartöfluteningana. Brćđiđ smjör í potti, setjiđ kartöfluteningana útí og stappiđ međ kartöflupressu. Gott er ađ setja örlítiđ hunang útí hrćruna.

Suđrćn sveifla:

  • 1 stk rauđlaukur, skorinn smátt
  • 4 – 5 stk hvítlauksrif, skorin smátt
  • 10 stk kokteiltómatar, skornir í tvennt
  • Slatti af basilíku, skorinn gróft
  • Ľ Chili, skorinn smátt
  • 10 stk sólţurrkađir tómatar, skornir í ţrennt
  • 1 dós niđurstođnir tómatar
  • 10 stk olívur
  • 20 stk kapers
  • Olía
  • Cayennepipar
  • Salt
  • Pipar

Olía hituđ í potti. Hvítlaukur og laukur steiktur í pottinum í stutta stund. Chili, basilíku, kokteiltómötum, sólţurrkuđum tómötum og niđursođum tómötum bćtt saman viđ og sođiđ í 15 – 20 mín. Kryddiđ ađ vild. Takiđ pottinn af hellunni og bćtiđ olívum og kapers útí. Sjóđiđ allt saman í 5 mín.

Lífiđ er saltfiskur og ţessi frábćri saltfiskréttur kallađi fram bros.

 

Tengt efni:

 

 


Athugasemdir

Svćđi

  • Um Heilsutorg
  • Twitter
  • Heilsutorg á Facebook
  • RSS af heilsutorg
  • Mobile útgáfa af heilsutorg.com
  • Veftré